Thứ Ba, 1 tháng 10, 2013

những kiến thức cần biết về omega-3


Bạn đã có đầy đủ những kiến thứ và hiểu biết về Omega-3 chưa?

cau-truc-phan-tu-omega-3
Một đoạn cấu trúc phân tử của Omega-3

Không chỉ là một loại axit béo cần thiết cho sự trao đổi chất của cơ thể, Omega-3 còn có tác dụng trong việc giảm trầm cảm, ngăn ngừa ung thư, giảm thị lực và chống lại bệnh Alzheimer.








Vậy omega-3 là gì?
 Omega-3 là một loại axit béo không bão hòa đa, là tiền chất của DHA và EPA. Omega-3 rất cần thiết cho chức năng trao đổi chất của cơ thể. Chúng phải được tiêu thụ như là một phần của chế độ ăn uống hằng ngày của bạn.




Omega-3 là một loại axit béo thiết yếu
Các axit béo là thành phần cấu tạo của màng tế bào, tham gia vào một số quá trình sinh lý quan trọng và tạo năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Trong khi có một nhóm các axit béo cơ thể có thể tự tổng hợp được thì có một số chất rất cần thiết nhưng cơ thể không thể tự tổng hợp được nên phải đưa vào từ thực phẩm. Những chất này gọi là các axit béo thiết yếu (EFA = Essencial Fatty Acid). Từ "thiết yếu" trong dinh dưỡng có nghĩa là cần phải cung cấp đầy đủ qua chế độ dinh dưỡng vì cơ thể không thể tự tổng hợp được. Có 2 loại EFA là axit béo Omega-3 và Omega-6. Trong xã hội hiện đại, chế độ ăn thường dư Omega-6 (được cung cấp qua dầu thực vật, các loại hạt, ngũ cốc). Do đó hiếm khi phải bổ sung Omega-6. Trong khi đó, Omega-3 lại không được cung cấp đầy đủ cho cơ thể trong chế độ ăn. Do đó Omega-3 được khuyến cáo nên bổ sung thường xuyên.
Axit béo Omega-3 được tìm thấy từ 2 nguồn: từ thực vật (chuỗi ngắn) và từ cá (chuỗi dài). Tuy nhiên lợi ích mà Omega-3 từ 2 nguồn này mang lại là không giống nhau. Nguyên nhân chính là Omega-3 từ thực vật không chứa DHA và EPA. Do đó quá trình hấp thụ DHA rất chậm và không hiệu quả. Trong khi đó, Omega-3 từ cá lại là nguồn giàu DHA, EPA. Có 3 nguồn cung cấp Omega-3 từ cá đó là:
-Cá vùng biển lạnh (cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá mòi)
-Dầu cá (đặc biệt là cá tuyết)
-Bổ sung Omega-3 (dầu gan cá tuyết, dầu cá, dầu hải cẩu)

DHA và EPA
Omega-3 từ cá là nguồn giàu DHA (docosahexaenoic acid) và EPA (eicosapentaenoic acid). DHA và EPA là chất quan trọng nhất trong omega-3 vì hỗ trợ màng tế bào trong khắp cơ thể, xây dựng một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, tác dụng tốt đến não, thị lực và tim mạch.
Trong hàng chục năm gần đây, đã có hàng chục nghìn bài báo khoa học ghi nhận lợi ích của DHA và EPA trong việc cải thiện sức khỏe. DHA và EPA đã được chứng minh có hiệu quả trên tim mạch, tuần hoàn, não, hệ thần kinh trung ương và thị lực.

Triglyceride tự nhiên
Omega-3 từ cá có thể hình thành trong 3 dạng sau: triglyceride (cá, hải cẩu), phospholipid (nhuyễn thể) và ethyl ester. Trong khi triglyceride và phospholipid có trong tự nhiên thì ethyl ester là dạng tổng hợp.
Cho đến nay đa phần các nghiên cứu khoa học được thực hiện với DHA và EPA dưới dạng triglyceride tự nhiên, có rất ít nghiên cứu về dạng phospholipid. Tất cả các sản phẩm Omega-3 của Moller's đều dưới dạng triglyceride tự nhiên.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More